PoD là gì? Phân biệt các hình thức Pod trong chiến lược marketing

Pod là thuật ngữ khá quen thuộc với những người làm kinh doanh, tuy nhiên với bạn trẻ chập chững bước chân vào thương trường thì không phải ai cũng hiểu rõ PoD là gì? Vậy khái niệm PoD là gì? Các hình thức PoD giúp doanh nghiệp cạnh tranh trên thị trường. Hãy cùng tualatinfarmersmarket.com tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Contents

I. PoD là gì?

PoD là viết tắt của Point of Different được hiểu là cách thức mà sản phẩm và dịch vụ của công ty khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. Các chỉ số đo điểm thành công khác biệt giúp tăng lợi nhuận của khách hàng và lòng trung thành với thương hiệu.

II. Vai trò của sự khác biệt hóa thương hiệu

1. Khác biệt với đối thủ cạnh tranh

  • Nhờ sự khác biệt hóa cạnh tranh trực tiếp, công ty có thể mang lại nhiều lợi ích, bao gồm: Hàng hóa khác nhau, dịch vụ khác nhau để khách hàng tự do lựa chọn theo sở thích của mình.
  • Ngoài ra, sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh có thể làm giảm đáng kể mối đe dọa của đối thủ và giúp làm cho doanh nghiệp của bạn cạnh tranh hơn và tăng doanh thu của bạn.

2. Ảnh hưởng đến thương hiệu

Sự lựa chọn của người tiêu dùng làm giảm đáng kể các chiến lược khác biệt hóa, vì vậy nếu không bị thuyết phục, họ sẽ không chấp nhận một chiến lược khác. Đó là lý do tại sao người tiêu dùng đang nhắm đến một doanh nghiệp cụ thể và thiết lập mối quan hệ tốt hơn với doanh nghiệp đó. Do đó, các công ty cần tận dụng lợi thế này để trở nên cạnh tranh hơn.

III. Các loại PoD trong Marketing là gì?

1. Khác biệt về sản phẩm

  • Sản phẩm cần có những tính năng độc đáo để cạnh tranh với các sản phẩm của đối thủ hoặc là sản phẩm duy nhất cung cấp các tính năng đặc biệt cho người tiêu dùng. Đạt được sự khác biệt hóa sản phẩm là một cách để các công ty trở thành người dẫn đầu thị trường.
  • Tuy nhiên, sự khác biệt hóa sản phẩm quá triệt để có thể dẫn đến những vấn đề không thể chấp nhận được từ phía người tiêu dùng, vì sản phẩm có thể không đáp ứng các tiêu chuẩn mong đợi hoặc có thể sớm trở nên lỗi thời sau khi các sản phẩm khác được tung ra.

2. Khác biệt về giá

  • Khác biệt về giá là khi một công ty đưa ra một mức giá khác so với tiêu chuẩn ngành hoặc đối thủ cạnh tranh của nó. Người tiêu dùng sẽ băn khoăn không biết sản phẩm của thương hiệu này có đẳng cấp như giá cả hay không.
  • Tuy nhiên, để tận dụng lợi thế của việc đưa ra mức giá cao hơn, chất lượng của sản phẩm phải tương xứng với giá cả. Nếu chúng không khớp nhau, người tiêu dùng sẽ mất lợi thế vì không thể nhận được những gì họ đã trả.

3. Chiến lược độc đáo tạo sự khác biệt

Các nguyên tắc tập trung sự khác biệt phải hướng vào một phân đoạn cụ thể, nơi nó cho phép các doanh nghiệp tập trung vào sức mạnh của họ. Do đó, tất cả hoạt động tiếp thị và tiền sản xuất hàng hóa/ dịch vụ đều tập trung vào một phân đoạn cụ thể vì vậy trải nghiệm người dùng cho một phân khúc cụ thể là tuyệt vời.

IV. Những dẫn chứng về các thương hiệu đã có chiến lược thành công

1. Samsung

Năm 2011, Samsung đã khiến cả thế giới choáng váng khi tung ra một chiếc điện thoại có kích thước màn hình lên tới 5,3 inch. Sản phẩm đã gặp phải nhiều lời chế giễu và nghi ngờ về sự thành công của chiếc điện thoại, vào thời điểm đó, nó được coi là quá khổ và không cần thiết. Ngoài ra, chiếc điện thoại này còn đi kèm thiết bị là chiếc bút S-pen thần thánh. Sau này, thành công của dòng Galaxy Note là điều mà có lẽ không ai nghĩ tới.

Samsung tạo nên sự khác biệt về sản phẩm

2. Apple

Thành công của Apple chưa bao giờ nằm ​​trong cuộc chạy đua về giá giữa các thương hiệu. Apple luôn tuân thủ các chính sách về giá, cho dù giá thường cao hơn đối thủ. Apple có thể làm được điều này bởi vì họ tập trung vào giá trị của sản phẩm chứ không phải giá cả. Vì vậy, các sản phẩm của Apple luôn được ưa chuộng trên thị trường.

Apple – sự khác biệt về giá thành so với các thương hiệu

3. Snapchat

Snapchat ra mắt vào năm 2011. Các nhà phát triển Bobby Murphy và Evan Spiegel tận dụng các xu hướng phát triển trong truyền thông và nhắm mục tiêu đến những người từ 13 đến 34 tuổi có thói quen bộc lộ cảm xúc và suy nghĩ trên mạng xã hội.

Snapchat thực hiện chiến lược khác biệt hóa tập trung thành công vì nó tập trung vào các phân khúc thị trường cụ thể hơn là nhằm mục tiêu mọi người ở mọi lứa tuổi. Và vì ứng dụng này được thiết kế đặc biệt cho họ, do đó, trải nghiệm người dùng được cải thiện đáng kể. Kết quả là, Snapchat đã trở thành một ứng dụng mạng xã hội lớn vào năm 2014.

Snapchat đã trở thành một ứng dụng mạng xã hội lớn

V. Phân biệt PoD và PoP

PoD và PoP khác nhau như thế nào trong chiến lược marketing
  • PoP: là một tiêu chuẩn ngành giúp các doanh nghiệp trông giống nhau trong lĩnh vực đó. Đây là những phẩm chất mà tất cả các công ty phải có để cạnh tranh và bình đẳng với nhau. Nói cách khác, điểm ngang bằng là điểm tương đồng theo ngành cụ thể được nhiều công ty chia sẻ.
  • PoD: phải được xác định sau khi đã bao gồm các điểm ngang bằng. Đây là những thứ thực sự độc đáo đối với doanh nghiệp của bạn và mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh. Khi bạn tạo các phần tiếp thị, chiến dịch và trang đích, sự khác biệt là những gì bạn muốn làm nổi bật trong thông điệp của mình.

Qua bài viết PoD là gì cho thấy việc tạo nên sự khác biệt hóa trên thị trường là điều quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Hy vọng với những thông tin này bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về cách tạo điểm nhấn cho một thương hiệu. Chúc các bạn ngày càng thành công hơn trong công việc kinh doanh. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách kiếm tiền từ MMO đang được nhiều người áp dụng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *