Football pitch là gì – Tìm hiểu về tiêu chuẩn football pitch

Với những anh em yêu thích môn thể thao vua thì chắc cũng đã từng một vài lần nghe đến thuật ngữ football pitch. Vậy anh em đã biết gì về thuật ngữ này chưa, nghĩa của nó là gì mà hay được các bình luận viên sử dụng đến vậy. Hãy cùng Ca Khia TV đi tìm hiểu về thuật ngữ football pitch là gì trong bài viết dưới đây nhé!

Contents

Thuật ngữ football pitch là gì

Thuật ngữ football pitch là một thuật ngữ vô cùng đơn giản có hàm ý là sân bóng đá. Đây là một thuật ngữ cũng khá phổ biến trong môn thể thao vua nhưng lại có khá nhiều người không hiểu ý nghĩa của thuật ngữ này.

Sân bóng đá chính là địa điểm tổ chức ra những trận đấu bóng đá. Sân có chiều dài và chiều rộng với tỉ lệ tương ứng với nhau thì mới được coi là sân bóng đó đạt chuẩn theo quốc tế.

Sân bóng đá được bao quanh bởi nhiều đường kẻ sơn trắng gọi là đường pitch để giới hạn về chiều dài cũng như chiều rộng của sân bóng đá.

Trên thế giới, sân bóng đá đạt chuẩn quốc tế trong những giải đấu chuyên nghiệp đều phải tuân theo một kích thước tiêu chuẩn. Trước đây, khi chưa xác định được tiêu chuẩn Football pitch là gì thì các sân đạt chuẩn thường sẽ có chiều dài tối thiểu khoảng 100m tới tối đa là 110m. Còn đối với chiều rộng thì tối thiểu là 64m và tối đa là 75m.

Cho tới mãi đến năm 2008, hiệp hội bóng đá nước Anh – IFAB đã đưa ra một kích thước chuẩn cho những sân bóng đạt chuẩn quốc tế. Trong đó:

  • Chiều dài của bề mặt sân bóng sẽ là 105m.
  •  Chiều rộng của bề mặt sân bóng sẽ là 68m.
Thuật ngữ football pitch là một thuật ngữ vô cùng đơn giản có hàm ý là sân bóng đá
Thuật ngữ football pitch là một thuật ngữ vô cùng đơn giản có hàm ý là sân bóng đá

Với kích thước sân bao gồm cả chiều dài và chiều rộng đạt chuẩn như này sẽ giúp cầu thủ khi thi đấu sẽ vận động dễ dàng và tránh vận động quá sức dễ dẫn tới chấn thương.

Tiêu chuẩn quốc tế của Football pitch là gì

Vậy là sau khi đã biết Football pitch là gì, chắc hẳn anh em cũng thắc mắc vậy thì một football pitch đạt chuẩn quốc tế sẽ bao gồm những yếu tố gì. Hãy tiếp tục tìm hiểu cùng Ca Khia TV ngay dưới đây nhé!

Các vạch kẻ giới hạn trong sân bóng – football field

Đường biên dọc và ngang mỗi đường biên được tạo bởi 2 vạch kẻ giới hạn cắt nhau. Với 2 đường biên dọc thì vạch kẻ sẽ chạy dọc theo chiều dài sân bóng. Còn đường biên ngang là đường kẻ theo chiều ngang của sân và có độ dài bé hơn là đường biên dọc.

Đường giữa sân là vạch kẻ ở tại chính giữa của sân bóng, được kẻ theo chiều ngang. Vì vậy, nó chia sân bóng thành 2 nửa sân bằng nhau dành cho mỗi đội tham gia thi đấu.

 Đường tròn nằm ở chính giữa sân bóng, có tâm chính là điểm giao bóng khi bắt đầu mỗi hiệp đấu cũng như có đội bị thủng lưới. Đường tròn này có bán kính là 9,15m.

Mọi đường giới hạn trên sân bóng phải có chiều rộng quy định là 12cm và phải được kẻ đậm. Để có thể đảm bảo cả cầu thủ và những người hâm mộ đến xem cũng như theo dõi trên màn ảnh nhỏ cũng có thể dễ dàng nhận biết.  Từ đó các cầu thủ cũng như trọng tài sẽ đưa ra những kết quả chính xác, tránh ảnh hưởng tới trận đấu.

Các vạch kẻ giới hạn trong sân bóng - football field
Các vạch kẻ giới hạn trong sân bóng – football field

Khu phạt đền – khu vực thủ môn làm chủ

Nếu anh em là những người hâm mộ môn thể thao vua này thì chắc chắn sẽ chẳng xa lạ gì với khu vực này. Vì nó chính là khu vực được mệnh danh là khu vực của thủ môn làm chủ. Khu vực này được đánh dấu với 2 hình chữ nhật có kích thước to nhỏ và nằm ở phía trước cầu gôn. 

Khu phạt đền được đánh dấu rất rõ ràng và khi cầu thủ nào bị phạm lỗi trong vòng cấm sẽ được hưởng quả phạt 11m. Sau đó sẽ thực hiện quả phạt đền theo như quy định của bóng đá và trọng tài chính trong trận.

Khu phạt đền được tính từ điểm cách cầu gôn khoảng 16m5. Khu này thường được thực hiện những quả sút phạt 11m và những quả phát bóng lên theo sự chỉ đạo của trọng tài chính. Vì vậy trong luật thi đấu bóng đá, quả phạt đền sẽ được đặt trên dấu chấm nằm giữa hình chữ nhật to. Nơi sẽ đặt quả bóng và thực hiện những quả phạt đền. 

Cột cờ góc

Các cột cờ được đặt tại bốn góc ở cuối sân, sẽ có chiều cao 1,5m để báo hiệu cho các cầu thủ và trọng tài vị trí hết đường biên. Và hiện nay, phía đường giữa của sân bóng cũng đã được cắm lá cờ cao khoảng 1m để giúp cầu nhận biết một số vị trí.

Các cột cờ được đặt tại bốn góc ở cuối sân, sẽ có chiều cao 1,5m
Các cột cờ được đặt tại bốn góc ở cuối sân, sẽ có chiều cao 1,5m

Cung phạt góc

Cung phạt góc là một đường kẻ ¼ cung tròn có bán kính là 1m. Đây chính là vị trí đặt bóng để thực hiện những quả phạt góc. Khi mà cầu thủ làm bóng đi hết đường biên ngang bên phía đội của mình.

Kết luận

Bài viết trên đây của Ca Khia TV đã giải đáp cho tất cả mọi người xoay quanh thuật ngữ football pitch là gì?, có những gì ở một football pitch đạt chuẩn quốc tế. Hy vọng anh em sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích về thuật ngữ bóng đá này nhé!

Đăng vào MMO