Tổng hợp những thông tin bạn nên biết về đồ ăn đóng hộp

Đồ ăn đóng hộp là gì? Thông tin về các loại thực phẩm đóng hộp được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên diễn đàn sức khỏe. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí những thông tin liên quan đến loại đồ ăn này, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Contents

Đồ ăn đóng hộp là gì?

Đóng hộp được biết đến là phương pháp được dùng để bảo quản thực phẩm, ngày càng trở nên phổ biến. Quá trình này xảy ra trong điều kiện thiếu khí, sẽ được phát minh từ phía Nicolas Appert và được quân đội Pháp dùng lần đầu tiên.

do-an-dong-hop
Đồ ăn đóng hộp là gì?

Đa số những loại thực phẩm cần được chế biến trước rồi mới tiến hành quá trình đóng hộp. Một số các phương pháp được dùng như nấu chín, diệt khuẩn, tiến hành sấy khô, hút chân không,.. nhằm tiêu diệt vi khuẩn cũng như một số tính chất ban đầu.

Một số thông tin mọi người nên biết đến về đồ ăn đóng hộp

Thông tin của chuyên trang tualatinfarmersmarket.com phía các chuyên gia hàng đầu cũng đã tổng hợp thông tin và bật mí cho mọi người được biết đến về sản phẩm đồ ăn đóng hộp như sau:

do-an-dong-hop-1
Một số thông tin mọi người nên biết đến về đồ ăn đóng hộp

1. Giá thành phải chăng, không dễ bị hư hỏng và rất tiện lợi

Đồ ăn đóng hộp chính là cách tiện lợi, thiết thực nhằm bổ sung thêm nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng hơn vào trong chế độ ăn uống của mọi người. Hiện có nhiều nước trên thế giới, với mức độ sẵn sàng của các loại thực phẩm nào cũng có thể tìm thấy ở trong đồ hộp ngày nay.

Bên cạnh đó, đồ ăn đóng hộp thường được bảo quản an toàn trong vài năm, thường ít thời gian chuẩn bị nên chúng rất tiện lợi. Đặc biệt, nó có xu hướng giá thành thấp hơn so với những sản phẩm tươi.

Chung quy lại cho thấy, đồ ăn đóng hộp chính là nguồn cung cấp những chất dinh dưỡng thiết yếu vô cùng tiện lợi, giá thành cũng rất phải chăng.

2. Đồ ăn đóng hộp chứa lượng nhỏ BPA

Đây được biết đến là hóa chất thường dùng trong bao bì thực phẩm, gồm cả đồ hộp. Phía các nhà nghiên cứu cũng cho thấy rằng BPA trong thực phẩm đóng hộp có thể di chuyển từ lớp lót của đồ hộp vào thực phẩm chứa trong đó. Một số các nghiên cứu cũng đã phân tích ở trên 78 loại thực phẩm đóng hộp và tìm ra được BPA trong hơn 90% trong số đó. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng khi ăn những loại thực phẩm đóng hộp chính là nguyên nhân dẫn đến phơi nhiễm BPA.

Một nghiên cứu ở tầm quy mô lớn gần đây, những người tham gia tiêu thụ một phần súp đóng hộp mỗi ngày trong vòng 5 ngày liên tục đã làm tăng trên 1.000% mức BPa trong nước tiểu. Dù cũng đã có bằng chứng nhưng vẫn chưa được rõ ràng, tuy nhiên một số các nghiên cứu ở trên người đã liên kết BPA với những vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim, rối loạn chức năng tình dục ở nam giới. Nếu như hiện tại các bạn đang cố gắng giảm thiểu việc tiếp xúc với BPA, ăn nhiều đồ hộp thì đây không phải là ý tưởng tốt.

3. Thực phẩm đóng hộp có chứa nhiều vi khuẩn chết người 

Tuy hiếm gặp nhưng thực phẩm đóng hộp không được tiến hành chế biến đúng cách, có thể sẽ chứa một loại vi khuẩn nguy hiểm đó là Clostridium botulinum. Khi tiêu thụ thực phẩm ô nhiễm có thể sẽ gây ngộ độc thịt, một căn bệnh nghiêm trọng sẽ dẫn đến bị tê liệt, tử vong nếu như không được tiến hành điều trị. Đa số những trường hợp ngộ độc đều đến từ thực phẩm không được đóng hộp đúng cách ở nhà. Ngộ độc thực phẩm đóng hộp thương mại là rất hiếm. Điều quan trọng là bạn sẽ không bao giờ ăn đồ hộp bị móp, phồng, nét hoặc là rò rỉ.

4. Một số các loại thực phẩm đóng hộp có thêm đường, muối hoặc là chất bảo quản

Đôi khi đường, muốn và chất bảo quản cũng được thêm vào trong quá trình đóng hộp. Một số thực phẩm đóng hộp có thể có chứa rất nhiều muốn. Dù điều này không gây nguy hiểm cho sức khỏe đối với hầu hết mọi người, nhưng đây là vấn đề với một số người mắc phải những căn bệnh mãn tính, ví dụ như người bị huyết áp cao.

Bên cạnh đó, một số các loại thực phẩm đóng hộp có thể được cho thêm đường nhằm làm tăng hương vị cũng như thu hút người ăn. Lượng đường dư thừa trong thực phẩm có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ mắc một số căn bệnh, gồm có bệnh tim, bệnh béo phì và tiểu đường loại 2. Ngoài ra, một số những chất bảo quản tự nhiên hoặc hóa học khác cũng có thể thêm vào trong thực phẩm đóng hộp.

Lời kết

Toàn bộ những thông tin được chuyên mục đồ ăn bật mí ở trên nhằm giúp cho mọi người đến đồ ăn đóng hộp và các thông tin liên quan. Mọi người thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để update thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nữa nhé!