NFT là gì? Những đặc điểm khiến NFT trở nên đặc biệt

Nhiều người sẵn sàng chi số tiền khủng lên đến hàng triệu đô la để sở hữu một bức tranh, một đoạn video hoặc một khu bất động sản ảo dưới dạng NFT. Vậy thực chất NFT là gì mà khiến các nhà đầu từ bỏ ra số tiền lớn đến vậy. Cùng tualatinfarmersmarket.com đi tìm lời giải đáp nhé!

Contents

1. NFT là gì?

 • NFT là chữ viết tắt của “Non – fungible token – Token không thể thay thế” và là một loại tiền điện tử duy nhất.
 • NFT thường sử dụng chữ ký kỹ thuật số của chủ sở hữu để đại diện cho một tài sản kỹ thuật số được xác thực bằng công nghệ blockchain.
NFT là chữ viết tắt của “Non – fungible token – Token không thể thay thế”

2. Đặc điểm của NFT

 • Không thể tách rời: NFT là một tài sản nguyên vẹn không thể tách rời. Không giống như các loại tiền điện tử như Bitcoin và Ether, chúng được chia nhỏ và giao dịch dưới dạng vài phút.
 • Không thể bị phá hủy hoặc bắt chước: mỗi NFT là duy nhất. Tất cả dữ liệu NFT được lưu trữ trên nền tảng blockchain thông qua các hợp đồng thông minh, bất kể công ty nào. Tác phẩm kỹ thuật số được mua và bán dưới dạng NFT luôn là bản gốc và duy nhất và không bao gồm bản sao thứ hai.
 • Có thể xác minh: Dữ liệu quyền sở hữu được lưu trữ trên blockchain, vì vậy không cần bên thứ ba hoặc chuyên gia nào tham gia vào quá trình xác minh. Việc xác minh cho phép bất kỳ ai quay lại nguồn gốc của tác giả tác phẩm.

3. NFT hoạt động như thế nào?

 • Có nhiều framework khác nhau để tạo và phát hành các NFT không thay thế. Nhưng nổi tiếng nhất là ERC-721, tiêu chuẩn để phát hành và giao dịch các tài sản NFT trên blockchain Ethereum.
 • Một tiêu chuẩn mới và cải tiến hơn là ERC-1155. Điều này cho phép một hợp đồng duy nhất chứa cả fungible token và NFT.
 • Tiêu chuẩn hóa việc áp dụng NFT cho phép mức độ tương tác cao hơn và mang lại lợi ích cho người dùng. Về cơ bản, các tài sản duy nhất có thể được chuyển dễ dàng giữa các ứng dụng khác nhau.
 • Giống như các blockchain khác, NFT tồn tại ở một địa chỉ. Đặc biệt, NFT không thể được sao chép hoặc chuyển nhượng mà không có sự cho phép của chủ sở hữu, ngay cả bởi tổ chức phát hành NFT.
 • NFT có thể được giao dịch trên thị trường mở, chẳng hạn như OpenSea. Các thị trường này kết nối người mua và người bán và giá trị của mỗi mã thông báo là duy nhất. Đương nhiên, giá NFT bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của luật cung cầu thị trường.

4. Điều gì khiến cho NFT đặc biệt như vậy?

NFT rất có giá trị sưu tầm lớn
 • Mỗi mặt hàng là duy nhất, vì vậy NFT rất có giá trị sưu tầm lớn. Ngoài ra, các game thủ và nhà đầu tư có thể kiếm tiền thông qua NFT bằng cách bán các vật phẩm trong trò chơi trong các sòng bạc ảo như hộp cát.
 • Ví dụ: các nhà đầu tư đã mua xe tải cho trò chơi F1 Delta Time với tên gọi NFT. Điều này cho phép anh ta nhận được 5% cổ tức, bao gồm cả vé vào cửa, từ các cuộc đua diễn ra trên các sườn núi. Hay một game thủ đã bán được 80.000 USD mảnh đất trên Decentraland.
 • Nếu được bán, các tác phẩm của NFT không cần thông qua bên thứ ba (đấu giá, phòng trưng bày…). Điều này cho phép các nghệ sĩ tiết kiệm một phần lợi nhuận đáng kể và được trả phí sử dụng mỗi khi tác phẩm được bàn giao cho chủ sở hữu mới.

5. Ứng dụng của NFT

 • NFT có thể được sử dụng trong các ứng dụng phi tập trung (DApps) để phát hành các mặt hàng kỹ thuật số duy nhất và hàng hóa thu thập được mã hóa. Các token này được thu thập, các sản phẩm đầu tư…
 • Mã hóa tài sản trong trò chơi bằng cách sử dụng blockchain là một bước tiến. Trên thực tế, NFT có thể giải quyết hoặc giảm thiểu các vấn đề lạm phát phổ biến mà nhiều trò chơi phải đối mặt.
 • Trong khi thế giới ảo đang phát triển mạnh, một cách khác để sử dụng NFT là mã hóa các tài sản trong thế giới thực. Các NFT này có thể đại diện cho các phần nhỏ tài sản trong thế giới thực được lưu trữ và giao dịch dưới dạng mã thông báo trên blockchain. Điều này sẽ giúp tăng tính thanh khoản ở nhiều thị trường kém chất lượng như mỹ nghệ, bất động sản …
 • Nhận dạng kỹ thuật số cũng là một lĩnh vực mà các thuộc tính NFT rất hữu ích. Lưu trữ dữ liệu nhận dạng và quyền sở hữu trên blockchain cải thiện quyền riêng tư và tính toàn vẹn dữ liệu của nhiều người trên khắp thế giới. Đồng thời, việc chuyển nhượng dễ dàng và không đáng tin cậy đối với những tài sản này có thể làm cho nền kinh tế toàn cầu trở nên trơn tru hơn.

6. Các bước giao dịch NFT

Thu hàng triệu usd nhờ bán các trích đoạn bóng rổ đáng chú ý
 • Bước 1: Bạn cần một ví tiền điện tử để mua và tiết kiệm NFT. Tất nhiên, bạn cần có tiền trong ví.
 • Bước 2: Kết nối với nền tảng bán hàng NFT nơi bạn muốn mua ví. Chi phí gas của Ethereum thường cao hơn so với những con thú mà bạn sắp nhận được, vì vậy hãy lưu ý phí giao dịch khi thanh toán.
 • Bước 3: Các mã thông báo này sẽ được trả lại ví của bạn. Với ví tiền điện tử có Dapps trao đổi NFT, bạn có thể đặt giá để đặt bán ngay lập tức hoặc tích lũy để chờ đến thời điểm chín muồi.

7. Rủi ro từ NFT là gì?

 • Tất cả các hoạt động liên quan đến NFT đều diễn ra trên mạng Ethereum vì vậy phí giao dịch rất cao và bạn phải trả $ 50 để chuyển quyền sở hữu NFT từ người tạo sang người mua.
 • Các thị trường ảo như Narible và OpenSea tiêu tốn của người dùng một lượng tiền khổng lồ và tạo ra lượng khí thải carbon lớn cho mọi giao dịch, chẳng hạn như tạo NFT đấu thầu hoặc chuyển nhượng quyền sở hữu.
 • Một số nhà phê bình coi NFT là một mốt đầu tư tạm thời. WhiteShark nói: “Tôi không nghĩ rằng 99% các dự án trên thị trường hiện nay sẽ tồn tại trong hai đến ba năm, giống như vụ nổ bong bóng ICO vào năm 2017”.
 • Nedya Ivanova, giám đốc điều hành của L’Atelier, nói với CNBC: “Có rất nhiều rủi ro. Điều quan trọng cần biết là thị trường NFT còn rất mới. Ta vẫn cần phải qua nhiều chu kỳ khác nhau mới có thể thiết lập giá trị thực của chúng”.

Với những thông tin chúng tôi chia sẻ hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ NFT là gì, tại sao NFT lại có giá trị cao đến vậy. Đừng quên tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất xoay quanh thị trường tiền điện tử nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *