Hướng nội là gì? Tính cách người hướng nội như thế nào?

hướng nội là gì

Có khi nào bạn tự hỏi, tính cách hiện tại của mình có phải là hướng nội hay không chưa? Hướng nội là gì? Tính cách người hướng nội như thế nào? Mọi thắc mắc sẽ được tualatinfarmersmarket.com giải đáp chi tiết ngay sau đây.

Contents

I. Hướng nội là gì?

hướng nội là gì
Hướng nội là những người luôn thích môi trường dễ chịu, ít áp lực
  • Hướng nội là một thuật ngữ dùng để chỉ những người luôn thích môi trường dễ chịu và ít áp lực. Người hướng nội thường ít quan tâm đến các hoạt động đông người vì sau những hoạt động này họ sẽ mất năng lượng và cảm thấy mệt mỏi. Năng lượng của một người hướng nội chỉ được tái tạo khi anh ta ở một mình và làm mọi việc một mình. Điều này là do hệ thống thần kinh của họ. Người hướng nội thường trầm tính, ít nói, kiệm lời và rất cẩn thận trong công việc cũng như trong cuộc sống.
  • Vào khoảng năm 1960, nhà tâm lý học Carl Jung lần đầu tiên mô tả về người hướng nội và hướng ngoại khi thảo luận về các yếu tố của nhân cách con người. Dựa vào nơi mọi người tìm thấy năng lượng của họ, ông chia họ thành hai nhóm.
  • Carl Jung cho biết những người hướng nội thường thích những môi trường ít kích thích hơn, và ngay cả khi ở mức tối thiểu, họ cũng cần ở một mình để có thời gian nạp năng lượng. Ngược lại, những người hướng ngoại có cách bổ sung năng lượng bằng cách ở bên người khác.
  • Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào những đặc điểm tính cách này thì 100% nhận định về một người là hướng nội hay hướng ngoại là không hoàn toàn chính xác vì có những nét tính cách giữa người hướng nội và hướng ngoại. Người hướng ngoại đôi khi vẫn muốn ở một mình.

II. Tính cách người hướng nội như thế nào?

hướng nội là gì
Tính cách người hướng nội

1. Tận hưởng thời gian cho bản thân

Đối với những người hướng nội, thời gian ở một mình rất quan trọng đối với sức khỏe và tinh thần của họ. Sau đó, học sinh có thể sử dụng thời gian của mình để làm những việc như: đọc sách, nghe nhạc, xem phim, viết lách, làm vườn, trang trí mọi thứ, miễn là các em thực hiện những hoạt động này một mình.

2. Cảm thấy kiệt sức khi phải tiếp xúc nhiều với mọi người

Không phải người hướng nội không thích tụ tập, không thích chơi game mà thậm chí họ còn tận hưởng niềm vui đó không ngừng. Tuy nhiên, họ hiểu rằng sau một ngày bận rộn, họ cần phải nạp năng lượng cho bản thân bằng cách ở một mình.

3. Thích làm việc một mình

Nếu đứng trước cả nhóm, bạn sẽ cảm thấy việc hợp tác khiến bạn nhàm chán và choáng ngợp, và chỉ khi làm việc một mình, bạn mới có thể phát huy hết khả năng của mình vì khi đó bạn sẽ có mức độ tập trung cao, và nếu bạn làm việc hiệu quả nhất với công việc đó, thì bạn có thể là một người hướng nội. Tuy nhiên, không phải vì thế mà tinh thần đồng đội của bạn kém mà là bạn chỉ có thể hoàn toàn tập trung vào nhiệm vụ khi ở một mình.

4. Thích vòng bạn bè của mình, chỉ thích những người thân thiết

Người hướng nội có xu hướng ngại mở rộng các mối quan hệ, nhưng không phải họ không thích giao lưu hoặc không có khả năng giao tiếp xã hội mà vì họ chỉ muốn thoải mái trò chuyện và làm quen với mọi người. Những người khác và họ rất thoải mái giữa những người bạn thân của họ.

5. Người hướng nội thích viết hơn là nói

Người hướng nội thường thích viết ra giấy những suy nghĩ, lo lắng, buồn phiền của mình hơn là chia sẻ với người khác, không phải vì họ không có bạn bè mà vì người hướng nội thiên về viết hơn là nói. Trong cuộc trò chuyện, người hướng nội luôn đặt mình vào tình thế phải suy nghĩ thấu đáo và đưa ra câu trả lời.

Để những người hướng nội đưa ra quyết định ngay lập tức trong một cuộc trò chuyện, rất có thể bạn sẽ không thể tiếp cận họ và có thể cần thêm thời gian để suy nghĩ và suy nghĩ thấu đáo trước khi họ có thể đưa ra quyết định một cách tự tin.

6. Dễ mất tập trung

Khi cảm thấy mệt mỏi với công việc trước mắt, người hướng nội có xu hướng để tâm trí mình lang thang ở đâu đó, bỏ đói với người khác và có vẻ lơ là, mất tập trung trong công việc, nhưng không phải vậy. Đó là “lối thoát tạm thời” cho những người hướng nội và là cách để thư giãn khi đối mặt với môi trường làm việc hỗn loạn và căng thẳng.

7. Người hướng nội có đời sống nội tâm 

Thông thường những người hướng nội hay mơ và suy nghĩ rất lâu trước khi làm một việc gì đó, họ đặt ra nhiều trạng thái trong đầu, những giả định phong phú, sinh động đặt ra trong đầu, từ đó họ suy nghĩ và cân nhắc nghiêm túc xem mình có nên làm hay không. Người hướng nội luôn có quyết tâm theo đuổi mục tiêu và sở thích của mình, họ sẽ tích lũy đủ kiến ​​thức và có tâm thế sẵn sàng trước khi thực hiện.

III. Ưu và nhược điểm của người hướng nội

hướng nội là gì
Ưu và nhược điểm của người hướng nội

1. Ưu điểm

  • Thứ nhất, người hướng nội có khả năng làm việc độc lập cao. Xu hướng tính cách thường thiên về chiều sâu và họ dành nhiều thời gian để tìm hiểu sâu những vấn đề họ quan tâm. Do đó, những người hướng nội có tư duy mạch lạc, lập kế hoạch cụ thể và rõ ràng. Đây là những yếu tố quyết định hiệu quả hoạt động của nó.
  • Người hướng nội có kỹ năng quan sát và tư duy tốt. Xu hướng yên tĩnh của họ khiến họ trở nên nhạy cảm và linh hoạt hơn. Từ đó, các em dễ quan sát, có cái nhìn toàn diện, khách quan và có môi trường hiểu biết, từ đó từ từ đánh giá, nhận xét mọi mặt của vấn đề, từ đó quyết định phương hướng xử lý. Có lẽ vì sự kỹ lưỡng này mà tỷ lệ thành công của những người hướng nội khá cao.
  • Người hướng nội thường có xu hướng tích cực lắng nghe, đồng cảm và thấu hiểu vấn đề của người khác, họ chia sẻ và cảm thông với người đó. Chính vì điều này mà người hướng nội luôn được mọi người tin tưởng và yêu mến trong mọi công việc và cuộc sống.

2. Nhược điểm

  • Trong môi trường làm việc cần tiếp xúc và giao tiếp như văn phòng, họ sẽ gặp khó khăn vì những người hướng nội thường không thích sự tương tác. Vì vậy, nếu bạn là người hướng nội, hãy cố gắng vượt qua trở ngại này.
  • Sự lo lắng chi phối tâm trí của những người hướng nội. Do tính cách kín đáo, thường suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra quyết định nên những người hướng nội cũng có thể nảy sinh cảm giác lo lắng thái quá trong cuộc sống và công việc.

Thông qua bài viết chắc hẳn bạn đọc đã hiểu được hướng nội là gì? Tính cách của người hướng nội. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn đọc.