Đa cấp là gì? Cách nhận biết công ty đa cấp lừa đảo

đa cấp là gì

Đa cấp là gì? Làm thế nào để nhận biết thủ đoạn của các công ty đa cấp lừa đảo? Nếu bạn đang thắc mắc vấn đề trên thì hãy tham khảo bài viết sau đây của tualatinfarmersmarket.com nhé!

Contents

I. Đa cấp là gì?

đa cấp là gì
Đa cấp là tên gọi của một kênh hay chiến lược phân phối hàng hóa

Đa cấp là tên gọi của một kênh hay chiến lược phân phối hàng hóa thông qua một hệ thống gồm nhiều người tham gia và được chia thành các cấp, nhánh khác nhau.

II. Bán hàng đa cấp là gì?

Bán hàng đa cấp hay còn gọi là kinh doanh đa tầng là hình thức bán hàng đưa sản phẩm trực tiếp đến tay người tiêu dùng bằng một phương thức tổ chức kinh doanh đó là thông qua nhiều cấp khác nhau, trong đó người tham gia sẽ được hưởng tiền hoa hồng, tiền thưởng và/hoặc lợi ích kinh tế khác từ kết quả bán hàng hóa của mình và của người khác trong mạng lưới do người đó tổ chức ra và được doanh nghiệp bán hàng đa cấp chấp thuận. Người sau vào sẽ mở hình chân rết lôi kéo những người khác tham gia vào và chia % lợi nhuận.

Đặc điểm của mô hình kinh doanh đa cấp:

 • Là hình thức bán lẻ các loại hàng hóa: đối với công ty bán hàng đa cấp còn có thể trực tiếp chịu trách nhiệm sản xuất và cung ứng cho công ty, đơn vị bán lẻ hoặc phối hợp sản phẩm của hàng hóa, các doanh nghiệp khác sản xuất. Các công ty tiếp thị đa cấp sẽ tìm mọi cách để đạt được doanh số bán lẻ hàng hóa thông qua hệ thống mạng lưới tiếp thị mà họ đã xây dựng.
 • Người tham gia sẽ thực hiện quy trình tiếp thị và bán sản phẩm theo các cấp, chi nhánh khác nhau: ngày nay doanh nghiệp thông thường sẽ lựa chọn phương án bán hàng thông qua các siêu thị, cửa hàng, đại lý … Còn đối với lĩnh vực bán hàng đa cấp sẽ có không có đại lý, cửa hàng, siêu thị nào được mà hàng sẽ do chính đại lý trực tiếp giới thiệu và bán cho người có nhu cầu.
 • Người tham gia được hưởng hoa hồng và tiền thưởng: Người tham gia bán hàng đa cấp sẽ nhận được hoa hồng từ hai nguồn: từ doanh số bán hàng của chính họ và tiền thưởng từ những người khác trong mạng lưới của tổ chức mình.

III. Cách nhận biết công ty đa cấp lừa đảo

đa cấp là gì
Nhận biết công ty đa cấp lừa đảo

1. Người tham gia phải đặt cọc, mua hoặc trả tiền 

 • Khi được mời tham gia kinh doanh bán hàng đa cấp, xin lưu ý rằng bạn cần phải cẩn thận nếu phải bỏ ra một khoản tiền để đặt cọc, mua hàng.
 • Việc tiêu thụ hoặc bán hàng hóa của doanh nghiệp phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng của chính người tham gia, doanh nghiệp không được yêu cầu người tham gia phải mua một số lượng hàng hóa nhất định mới được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp.
 • Nhiều công ty bán hàng đa cấp tồn tại nhờ vào số tiền mà những người mới tham gia chi tiêu. Khi không tuyển được người hoặc không mua được người thì công ty khó tồn tại.

2. Chỉ tập trung vào việc tìm kiếm người tham gia hệ thống 

 • Công ty cho phép người tham gia bán hàng đa cấp nhận “hoa hồng” từ việc giới thiệu người khác vào hệ thống, chứ không phải là “hoa hồng” từ việc mua bán hàng hóa của người được giới thiệu đó.
 • Một công ty bán hàng đa cấp thực sự, nếu người được thuê không bán được hàng thì việc tuyển dụng sẽ không có lợi. Vì chỉ có bán hàng mới giúp bán được hàng, tạo doanh thu cho doanh nghiệp và từ đó trả hoa hồng cho nhà phân phối.

3. Hứa hẹn lợi nhuận hấp dẫn 

 • Bán hàng đa cấp là hình thức bán, phân phối, phân phối hàng hóa, không phải là hình thức đầu tư, vì vậy hãy cẩn thận khi nghe những lời hứa hấp dẫn về lợi nhuận.
 • Người tham gia chỉ có thu nhập khi bán được hàng và khi người tham gia trong cùng hệ thống bán được hàng.

4. Không được trả lại hàng trong vòng 30 ngày

 • Theo quy định tại Điều 47, khoản 1, Nghị định số 40, Người tham gia bán hàng đa cấp có quyền trả lại hàng hóa đã mua từ công ty đa cấp trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận hàng.
 • Nếu công ty không cho phép người tham gia bán hàng đa cấp trả lại hàng đã mua thì nên cân nhắc kỹ.

5. Không có giấy phép hoạt động bán hàng đa cấp 

 • Bán hàng đa cấp là hoạt động kinh doanh hợp pháp. Tuy nhiên, nhiều công ty lợi dụng điều này để phá vỡ mô hình kinh doanh nhiều lớp.
 • Đối với các công ty không có giấy phép tiếp thị đa cấp, bạn chắc chắn không nên tham gia vào bất kỳ đề xuất hợp tác nào.

IV. Phân biệt công ty đa cấp chân chính và lừa đảo

đa cấp là gì
Phân biệt công ty đa cấp chân chính và lừa đảo

1. Công ty đa cấp chân chính

Một doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính, thực hiện đúng chức năng bán hàng cần đáp ứng các tiêu chí cơ bản sau:

 • Có sản phẩm tốt: Sản phẩm ở đây là hàng hóa / dịch vụ nhất định phải đảm bảo chất lượng và mang lại giá trị thực cho người tiêu dùng. Đặc biệt, giá cả phù hợp với giá trị của sản phẩm.
 • Đào tạo đại lý tốt: Nhà phân phối là những người giúp doanh nghiệp giới thiệu và bán sản phẩm cho người tiêu dùng. Vì vậy, các công ty kinh doanh đa cấp nếu muốn thực hiện tốt nhất chức năng bán hàng thì cần đào tạo kỹ lưỡng cho các đại lý để họ hiểu rõ về sản phẩm và có kỹ năng bán hàng tốt.
 • Bán hàng là số một, tuyển dụng là số hai: một doanh nghiệp kinh doanh tiếp thị đa cấp chân chính trước hết phải bán hàng thực sự. Bán hàng là hoạt động chính, và mục tiêu cuối cùng là đạt được khối lượng bán hàng tối đa. Hoạt động bán hàng đa cấp được thực hiện thông qua hệ thống nhà phân phối. Vì vậy, trong khi bán hàng, doanh nghiệp cũng phải tuyển dụng và thiết lập hệ thống đại lý. Tuy nhiên, doanh số bán hàng phải được ưu tiên hàng đầu. Việc tuyển dụng cũng chỉ nhằm mục đích bán hàng. Kinh doanh đa cấp chân chính phải dựa trên doanh thu từ hoạt động bán hàng.

2. Công ty đa cấp lừa đảo

 • Sản phẩm không tốt: Thường là các sản phẩm kém chất lượng, không có giá trị sử dụng. Giá bán rất cao, không tương ứng với giá trị thực. Thậm chí là sản phẩm ảo, không thể nhìn thấy hoặc không tồn tại.
 • Tuyển dụng là hoạt động chính: Vì sản phẩm là kém chất lượng hoặc không có thực, nên hoạt động của “đa cấp bất chính” chỉ là hoạt động tuyển dụng. Tuyển dụng đem lại nguồn thu cho thành viên của hệ thống.
 • Người tham gia phải đóng tiền: Khi tham gia vào phải đóng một khoản tiền nào đó. Đôi khi chúng lấy cớ là khoản này dùng để mua sản phẩm, hay phí hoạt động, hay tiền đặt cọc,… Thực chất, tiền thu từ người tuyến dưới sẽ là thu nhập của người tuyến trên.
 • Hứa hẹn những khoản lợi nhuận hấp dẫn: Người tuyến trên sẽ vẽ ra một thiên đường thu nhập trong mơ để chiêu dụ người khác tham gia làm tuyến dưới. Nào là không cần làm vẫn có tiền, thu nhập thụ động từ các cấp dưới. Rồi nào là lợi nhuận khủng, làm giàu cấp tốc chỉ sau một thời gian ngắn…

Trên đây là các thông tin giải đáp cho thắc mắc đa cấp là gì và vấn đề liên quan. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn đọc nhiều kiến thức bổ ích giúp tránh xa các công ty đa cấp lừa đảo.